Những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic mà chúng ta thường mắc phải

Những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic mà chúng ta thường mắc phải

16:13 - 21/12/2021

Khái niệm về thực phẩm vì vừa mới xuất hiện trong những năm gần đây. Chính vì thế mà nhiều người vẫn chưa hiểu hết được về lợi ích và có những hiểu lầm về loại thực phẩm này. Bài viết dưới đây Veganheath sẽ điểm qua những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng đôi lần mắc phải.

Một trong những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic: Thực phẩm organic rất đắt?

Những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic mà chúng ta thường gặp nhất là quan niệm thực phẩm organic rất đắt. Thực ra cái này chỉ đúng với một số người chứ không phải tất cả. 

Nhìn chung thì mức giá của các thực phẩm organic có phần cao hơn so với những loại thực phẩm bình thường khác. Điều này là hiển nhiên vì công đoạn để tạo ra một sản phẩm phải tốn rất nhiều công sức, đầu tư máy móc, kỹ thuật, trải qua nhiều quy trình, kiểm duyệt khắt khe. “ Tiền nào của nấy” thực phẩm organic đắt nhưng nó mang lại hương vị tươi mới, thơm ngon, chất lượng đẳng cấp hơn gấp nhiều lần những loại sản phẩm khác. 

Tuy có giá thành nhỉnh hơn so với những loại thực phẩm khác những bạn cũng có thể giảm được chi phí khi mua bằng cách lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc ở trong nước, chọn sản phẩm theo mùa. Đặc biệt, các loại thịt organic có thể  trữ đông mà không bị mất đi chất dinh dưỡng. Bạn có thể tận dụng những chương trình khuyến mãi hay mua với số lượng lớn để được giảm giá, giúp tiết kiệm được phần nào chi phí.

 Bạn cũng có thể tự nuôi, trồng thực phẩm organic tại nhà. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà bạn còn có thể chủ động nuôi trồng những loại thực phẩm mà mình yêu thích, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Có thể được ăn những thực phẩm do mình tự nuôi trồng tại nhà bất cứ lúc nào mà không phải tìm kiếm hay đắn đo về giá cả thị thật vui biết bao nhiêu. 

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch là một?

Tiếp theo là một trong những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic mà chúng ta cũng hay mắc phải. Đó là quan niệm thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch là một. Thực ra chúng khác giống nhau là đều an toàn cho sức khỏe của con người nhưng vẫn có một số điểm khác mà chúng ta cần biết.

Thực phẩm sạch là những thực phẩm trong quá trình được nuôi trồng vẫn sử dụng chất hóa học như thuốc trừ sâu…những điều được sử dụng ở ngưỡng cho phép vì thế mà dư lượng thuốc còn ở trong thực phẩm rất ít, không đáng kể, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đồng thời thì những thực phẩm này cũng được gắn mác nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm và đánh giá, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. 

Thực phẩm organic là thực phẩm được nuôi trồng mà không sử dụng các chất hóa học nhân tạo, hoocmon kích thích, giống biến đổi gen. Chúng được nuôi trồng trên môi trường tự nhiên, cân bằng không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như nguồn nước bẩn, chất phóng xạ, kim loại nặng,...Chúng được cung cấp, nuôi dưỡng từ nguồn dưỡng chất thiên nhiên vì thế mà chúng luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người, nhất là đối với trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn kém, thì khi dùng loại thực phẩm này sẽ giúp các bé dễ tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp bé khỏe mạnh và lớn nhanh. 

Quá trình nuôi trồng sản phẩm hữu cơ cần nhiều kỹ thuật và chuẩn bị những điều kiện, phương tiện máy móc để đảm bảo quá trình phát triển của cây trồng và vật nuôi diễn ra tốt nhất. Các thực phẩm hữu cơ trước khi được đưa ra thị trường thì phải được kiểm định, đánh giá, nếu đạt yêu cầu thì mới được cấp giấy chứng nhận cho xuất ra thị trường. 

Thực phẩm organic thì chỉ có một loại duy nhất?

Một trong những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic là quan niệm chúng chỉ có duy nhất một loại. Thực ra thì không phải là như vậy, bởi vì đặc trưng của một số sản phẩm organic nếu chỉ có 100% là organic mà không thêm chất gì vào khác thì sẽ không thể phát huy tác dụng của nó và thời gian bảo quản cũng không được lâu. Nhưng khi thêm những thành phần khác vào thì chúng cũng được tính toán hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Trước khi đưa ra thị trường thì chúng cũng trải qua bước kiểm định và đánh giá, phân loại sản phẩm. Bạn có thể quan sát trên bao bì sản phẩm để nhận biết những thực phẩm đó. 

Dưới đây là một số những phân loại sản phẩm mà bạn có thể nhìn thấy trên bao bì sản phẩm: 

  • “100% Organic” có nghĩa là thực phẩm không chứa thêm bất cứ chất nào khác ngoài loại thực phẩm trên. 
  • “Organic” có nghĩa là thực phẩm chứa trên 95% là thành phần hữu cơ
  • “Made with Organic Ingredients” có nghĩa là thực phẩm chứa trên 70% là  thành phần hữu cơ
  • “Some organic ingredients” có nghĩa là thực phẩm chứa dưới 70% là  thành phần hữu cơ

Những thực phẩm còn lại có thêm những thành phần khác thì có thể kể đến là thịt, sữa, mỹ phẩm, thuốc bổ…Những thực phẩm trên thì cần những thành phần khác để có thể bảo quản được lâu và phát huy tối đa tác dụng của sản phẩm mà không gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Vì thế mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn lựa và sử dụng những sản phẩm trên. 

 

Trên đây là bài viết về một số những lầm tưởng phổ biến về thực phẩm organic mà nhiều người thường hay mắc phải. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc cũng như những suy nghĩ lầm tưởng về loại thực phẩm này cho bạn đọc. Để hiểu hơn về chủ đề thực phẩm organic cũng nhưng cuộc sống lành mạnh thì bạn hãy theo dõi trang Veganlife để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé. 

Vitamin B12 và những điều thú vị bạn cần biết về loại vitamin này
Top 3 món ăn thuần chay từ đậu phụ giàu chất dinh dưỡng
Bật mí 3 món ăn thuần chay ít calo dành cho người ăn kiêng nhất định bạn cần thử
Top 3 món ăn chay ngon độc đáo bạn nhất định cần biết ngay hôm nay
Học thiền cho người mới bắt đầu, các vấn đề và tip mà bạn không thể bỏ qua