Top 3 món ăn chay ngon độc đáo bạn nhất định cần biết ngay hôm nay

Top 3 món ăn chay ngon độc đáo bạn nhất định cần biết ngay hôm nay

14:19 - 06/03/2022

Ăn chay và những tác dụng của món ăn chay sẽ được đề cập ở bài viết dưới đây để các bạn tham khảo.

Ăn chay dần trở thành thói quen và sở thích của rất nhiều người, đặc biệt là người trưởng thành và người cao tuổi. Ăn chay không những tốt cho sức khỏe mà còn đảm bảo cho tiêu hóa, cải thiện vóc dáng và làn da. Dưới đây là 3 món ăn chay ngon độc đáo bạn nhất định cần biết hôm nay.

Trứng chiên nấm chay

Thành phần:

  • Trứng gà: 5 quả
  • Nấm hương: 300 gam
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,...
  • Hành lá, hành tím

Cách chế biến trứng chiên nấm chay:

Trứng chiên nấm khá dễ chế biến, ăn khá vừa miệng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trứng gà đập ra và quấy đều cùng các gia vị sao cho vừa ăn. Nấm hương bạn cần chọn nấm tươi, thơm và thái nhỏ và băm nhỏ. Bạn trộn nấm hương với trứng khuấy đều rồi bắt đầu cho vào nồi dầu chiên. Bạn cần cho thêm hành lá thái nhỏ và hành tím băm nhỏ để món ăn thêm thơm và hấp dẫn.

Bạn cần chiên trên lửa nhỏ để trứng không bị cháy, cần để những miếng trứng nhỏ thành miếng để chiên cho dễ chín và đẹp mắt. Trứng chiên nấm khá thích hợp để dùng với cơm hàng ngày, ngoài ra đây cũng là món ăn để giảm cân khá hấp dẫn.

mon-an-chay-dinh-duong-1

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam món trứng chiên nấm:

  • Năng lượng: 170 kcal
  • Protein: 15 gam
  • Chất béo: 12 gam
  • Glucid: 0.8 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)...
  • Chất khoáng: Canxi (70mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)...



Canh khoai tây hầm đậu phụ

Canh khoai tây hầm đậu phụ là món ăn khá dễ làm và vừa miệng với cả người lớn và trẻ em. Canh khoai tây hầm đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Món ăn được đánh giá là một trong những hương vị dễ ăn nhất trong các món ăn chay.

Thành phần của canh khoai tây hầm đậu phụ:

  •  Khoai tây: 3 củ to
  •  Cà chua: 2 quả
  •  Đậu phụ: 1 miếng
  •  Hành lá, gừng 
  • Tỏi, ớt tươi
  •  Nước tương
  •  Tương cà
  •  Ớt bột
  •  Dầu ăn, mắm, muối, mì chính, hạt nêm

Cách chế biến món khoai tây hầm đậu phụ:

Trước tiên, với  củ khoai tây bạn đem bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo rồi dùng dao cắt khúc. Cà chua bạn rửa với nước cho sạch, để ráo, cắt múi cau. Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, rồi cùng ớt hiểm đem cắt khúc. Đồng thời bạn lột vỏ tỏi và cạo vỏ gừng, rồi băm nhuyễn. Cuối cùng, đối với đậu phụ bạn nhẹ nhàng dùng dao cắt thành từng khúc mỏng vừa ăn.

Kế đến, bạn lấy tô rồi cho 3 củ khoai tây đã cắt và 3 muỗng canh bột năng vào, dùng tay trộn đều để cho khoai tây được hòa tan cùng bột. Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn đun với lửa lớn. Dầu lăn tăn sôi bạn giảm xuống lửa vừa, đồng thời cho 1 miếng đậu phụ đã cắt vào chiên 7 - 10 phút.

Thấy đậu phụ đã vàng đều 2 mặt thì bạn vớt đậu hũ cho ra đĩa để ráo dầu. Kế đến, cùng với chảo đó, bạn thêm 2 củ khoai tây đã sơ chế vào, tiến hành chiên với lửa vừa trong vòng 5 - 7 phút. Khi khoai tây đã chuyển sang vàng thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để ráo dầu.

Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 số hành lá và toàn bộ phần tỏi, gừng, ớt hiểm vào phi thơm với lửa vừa.

Sau đó, bạn cho 1 trái cà chua đã cắt vào, dùng đũa đảo đều 2 - 3 phút. Khi cà chua đã mềm thì bạn thêm số khoai tây, đậu phụ vừa chiên, chén nước sốt và 500ml nước vào, đậy nắp rồi tiến hành nấu khoảng 15 - 20 phút.

Khi canh sôi đồng thời các nguyên liệu cũng chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức.

mon-an-chay-dinh-duong-2

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam khoai tây nấu đậu phụ:

  • Nước: 78%
  • Calo: 100
  • Protein: 1,9 gram
  • Carbs: 20,8 gram
  • Đường: 0,9 gram
  • Chất xơ: 1,9 gram
  • Chất béo: 0,3 gram

Nấm kim châm xào chay

Thành phần làm món nấm kim châm xào chay:

  • Nấm kim châm: 300gam
  •  Hành tím: 3 củ
  •  Ngò rí
  •  Xì dầu loại ngon
  •  Dầu ăn
  •  Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, mắm, mì chính

 

Cách chế biến món nấm kim châm xào chay:

 

Nấm kim châm bạn cắt bỏ gốc, tách nhỏ, rồi rửa qua hai lần nước cho sạch, để ráo. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm.

Tiếp đến bạn cho nấm vào, đảo đều. Nêm chút muối, 1 thìa nhỏ cà phê bột ngọt, xì dầu, đảo khoảng 2 phút cho nấm chín mềm, tắt bếp. Múc nấm ra đĩa, rắc thêm chút cà phê tiêu xay, trang trí đĩa nấm xào bằng ít ngò rí cắt nhỏ cho đẹp mắt là hoàn tất.

Nấm kim châm xào đơn giản mà giữ được hương vị tươi ngọt đặc trưng của nấm, đây là một món chay thanh đạm nhưng đầy hấp dẫn.

mon-an-chay-dinh-duong-3

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam nấm kim châm xào chay:

 

  • Năng lượng: 19 calo
  • Carbs: 5 g
  • Chất xơ: 1,3g
  • Chất đạm: 1,2 g
  • Chất béo: 0,16 g
  • Vitamin B6: 0,09 g
  • Vitamin B3: 3,9 mg
  • Vitamin B2: 0,1 mg
  • Vitamin B1: 0,2 mg
  • Vitamin B9: 0,03 mg

Trên đây là 3 món ăn chay đơn giản và dễ chế biến lại giàu chất dinh dưỡng cho bạn và gia đình. Hãy vào bếp và làm ngay những món ăn bổ dưỡng này cho cả nhà ngay thôi nào.

Vitamin B12 và những điều thú vị bạn cần biết về loại vitamin này
Top 3 món ăn thuần chay từ đậu phụ giàu chất dinh dưỡng
Bật mí 3 món ăn thuần chay ít calo dành cho người ăn kiêng nhất định bạn cần thử
Học thiền cho người mới bắt đầu, các vấn đề và tip mà bạn không thể bỏ qua
Các nguyên tắc thiền định cơ bản cần biết trước khi luyện tập