Giải đáp thắc mắc thực phẩm organic có tốt không?

Giải đáp thắc mắc thực phẩm organic có tốt không?

16:55 - 21/12/2021

Thực phẩm organic có tốt không? Câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi mới nghe về loại thực phẩm này. 

Khái niệm về thực phẩm hữu cơ từ lâu đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó đang dần phổ biến và ngày càng được ưa chuộng với nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như môi trường. Thế nhưng tại sao chúng vẫn không thể thay thế hoàn toàn các loại thực phẩm thông thường khác, phải chăng chúng cũng có những nhược điểm, hạn chế nhất định. Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Thực phẩm organic là gì?

Thực phẩm organic được hiểu là những sản phẩm được nuôi trồng, chế biến đảm bảo nguyên tắc 4 KHÔNG sau: 

  •  KHÔNG Thuốc hóa học nhân tạo ( thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ)
  •  KHÔNG Thuốc kích thích tăng trưởng
  •  KHÔNG Thuốc kháng sinh, hoocmon tăng trưởng
  •  KHÔNG Biến đổi gen

Đây là những thực phẩm được nuôi trồng trong môi trường hoàn toàn sạch sẽ, an toàn. Những giống cây trồng, vật nuôi được chăm sóc từ nguồn dinh dưỡng hoàn toàn từ thiên nhiên, không sử dụng thuốc hay bất cứ chất kích thích gì. Để sản phẩm giữ nguyên chất lượng ban đầu, nguyên bản của nó. Không chỉ khâu nuôi trồng mà khâu chế biến, đóng gói, bảo quản hàng hóa cũng phải đạt tiêu chuẩn nhất định thì mới có thể xuất ra thị trường tiêu thụ. Vì thế mà đây là một loại thực phẩm vô cùng có giá trị về mặt dinh dưỡng mà chúng ta nên bổ xung hằng ngày trong thực đơn. Vậy thực phẩm organic có tốt không? Để biết rõ thêm về vấn đề này thì mời bạn đọc theo dõi tiếp phần dưới đây.

2. Thực phẩm organic có tốt không? 

Các ưu điểm của thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ với vô số ưu điểm luôn được mọi người yêu thích và lựa chọn tin dùng. Cùng điểm qua những lợi ích mà loại thực phẩm thần thánh này mang đến cho chúng ta nhé.

An toàn cho sức khỏe của con người

Chính vì trong quá trình sản xuất thì các thực phẩm hữu cơ luôn phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu. Trước khi đưa ra thị trường tiêu thực thi luôn được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chuyên môn rồi mới được cấp phép lưu hành. Chính vì thế mà chất lượng của những sản phẩm organic là điều khỏi phải bàn cải. Tiêu thụ các thực phẩm này thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe, vóc dáng trông thấy, ngăn ngừa các bệnh tật hiệu quả, đem đến một sức khỏe dồi dào, năng lượng, tràn trề sức sống.

Giàu dinh dưỡng

Các thực phẩm hữu cơ vì không sử dụng các thuốc hóa học tăng trưởng, kích thích sự phát triển. Thế nên quá trình phát triển cũng sẽ diễn ra bình thường, tự nhiên. Đảm bảo đủ thời gian để các chất dinh dưỡng được hình thành và tích tụ trong các sản phẩm. Từ đó mà hương vị cũng đạm đà, tươi ngon hơn những loại bình thường rất nhiều. Các chất dinh dưỡng thì luôn dồi dào cao hơn đến 15% các loại thực phẩm thông thường. 

Sử dụng các thực phẩm cho trẻ nhỏ là vô cùng tốt, kích thích trẻ ăn ngon miệng, có lợi cho đường tiêu hóa giúp trẻ hấp thu nhanh, từ đó tăng sức đề kháng cho trẻ chống lại các bệnh tật, giúp trẻ phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh.

Thân thiện với môi trường 

Các sản phẩm organic được nuôi trồng mà không sử dụng đến các thuốc hóa học từ đó hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường. Việc tận dụng những chất thải, rác thải hữu cơ để làm phân bón không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng hiệu quả mà còn làm giảm gánh nặng xử lý rác thải tại các khu nhà máy xử lý rác. 

Có thể bảo quản đông lạnh

Thực phẩm organic có tốt không khi bảo quản đông lạnh? Thực ra các sản phẩm hữu cơ có thể bảo quản đông lạnh trong thời gian dài mà không mất đi được chất dinh dưỡng vốn có. Nó tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể mua thực phẩm hữu cơ với số lượng lớn giúp tiết kiệm chi phí. Nó cũng thuận tiện cho những ai có công việc bận rộn không có quá nhiều thời gian đi mua sắm có thể mua số lượng lớn thực phẩm hữu cơ dùng để ăn trong một khoảng thời gian nhất định mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

 

Một số nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm organic có tốt không? Câu trả lời là có và đã được nêu rõ ở phần trên. Những bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì nó cũng tồn tại những mặt hạn chế khiến chúng chưa thể hoàn toàn thay thế được những loại thực phẩm thông thường khác. Đây là điều mà chúng ta, những nhà khoa học, những trang trại chăn nuôi cần phải có các biện pháp khắc phục để đưa loại thực phẩm này đến với mọi người.

Giá thành cao

Đây là vấn đề mấu chốt nhất khiến không phải ai dù biết đến những lợi ích của thực phẩm organic cũng có thể sử dụng sản phẩm. Có giá thành cao cũng là điều tất yếu vì để tạo ra một sản phẩm đạt chuẩn thì cần qua vô số bước, các kiểm định nghiêm ngặt, các kỹ thuật và quy trình cao. Bên cạnh đó quá trình nuôi trồng cũng không thể đảm bảo là sẽ giữ nguyên được số lượng ban đầu mà chỉ có thể giảm thiểu tối đa những tổn thất.

Các chi phí khác như của kỹ thuật viên, nhân viên chăm sóc, các máy móc, thiết bị, vận chuyển, đóng gói, thuế…cũng khiến cho những sản phẩm organic có mức giá không hề rẻ chút nào. 

Thời gian sản xuất lâu 

Vì không sử dụng các thuốc kích thích tăng trưởng thế nên thời gian để nuôi trồng sản phẩm organic luôn lâu hơn bình thường. Vì thế sản phẩm không phải lúc nào cũng có sẵn để cung ứng cho thị trường, dẫn đến tình trạng thiếu hàng, khách hàng không có sản phẩm để dùng. 

Dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường 

Những sản phẩm organic được nuôi trồng dựa trên các điều kiện thiên nhiên phù hợp để sản xuất và phát triển.Chính vì thế mà các loại cây trông, vật nuôi cũng dựa vào đây để phát triển. Các trang trại thường sẽ nuôi trồng các sản phẩm theo mùa chính vì thế mà các sản phẩm không phải lúc nào cũng có và không được đa dạng và về chủng loại. 

Thực phẩm organic có tốt không nếu không được bảo quản hợp lý? Vì sản phẩm không chứa chất bảo quản vì thế mà thời gian bảo quản cũng ngắn hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường, thời tiết bên ngoài. Chính vì thế mà quá trình bảo quản và vận chuyển cũng hết sức cẩn thận mới có thể giữ được độ tươi ngon cho sản phẩm. 



Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc vấn đề thực phẩm organic có tốt không. Dù có một số những hạn chế, khuyết điểm nhưng không thể phủ nhận nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người cũng như môi trường. Vì thế đây vẫn là loại thực phẩm hàng đầu mà để bạn bổ xung vào thực đơn hằng ngày của mình. 

Vitamin B12 và những điều thú vị bạn cần biết về loại vitamin này
Top 3 món ăn thuần chay từ đậu phụ giàu chất dinh dưỡng
Bật mí 3 món ăn thuần chay ít calo dành cho người ăn kiêng nhất định bạn cần thử
Top 3 món ăn chay ngon độc đáo bạn nhất định cần biết ngay hôm nay
Học thiền cho người mới bắt đầu, các vấn đề và tip mà bạn không thể bỏ qua