Bạn đã biết gì về quy trình sản xuất thực phẩm organic?

Bạn đã biết gì về quy trình sản xuất thực phẩm organic?

21:30 - 21/12/2021

Quy trình sản xuất thực phẩm organic diễn ra như thế, cần những yếu tố, yêu cầu gì nào luôn câu hỏi nhận được sự quan tâm của mọi người. 

Hiện này những thực phẩm hữu cơ xuất hiện ngày càng nhiều. Chứng tỏ ý thức của mọi người đối với thực phẩm cũng như là sức khỏe ngày càng cao. Các thực phẩm hữu cơ được quảng bá, tuyên truyền rằng là những thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe. Vậy chúng được sản xuất như thế nào, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

 

1. Các yếu tố đảm bảo về quy trình sản xuất thực phẩm organic đạt chuẩn?

Để mang lại những sản phẩm organic chất lượng nhất thì quy trình sản xuất phải đạt tiêu chuẩn PSG - Tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm hữu cơ theo quy định của Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là tiêu chuẩn duy nhất dùng để đánh giá chất lượng của sản phẩm hữu cơ hiện nay. 

Để đạt được tiêu chuẩn này thì những yếu tố trong khâu nuôi trồng, sản xuất, đóng gói đều phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận. Các yếu tố tiêu biểu mà chúng ta cần quan tâm và chú trọng là: 

  • Giống cây trồng, vật nuôi được chọn lựa làm giống thì cần phải có nhiều đặc điểm nổi trội, đặc biệt là không phải giống biến đổi gen.
  • Quá trình nuôi trồng thì không được sử dụng những loại thuốc hóa học nhân tạo, thuốc kích thích…
  • Nguồn dinh dưỡng để nuôi cây trồng và vật nuôi phải đảm bảo sạch, có nguồn gốc thiên nhiên như nước sạch, phân bón hữu cơ…
  • Được nuôi trồng đúng kỹ thuật và phương pháp để sản phẩm đủ chất lượng cung ứng thị trường
  • Khâu bảo quản, vận chuyển và đóng gói phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không làm ảnh hưởng hay mất đi giá trị, chất lượng của thực phẩm.

 Trên đây là những điều kiện để đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm organic đạt chuẩn. Để đạt được đủ những điều kiện trên thì các trang trại phải được trang bị những máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên tay nghề cao, có chuyên môn, kinh nghiệm. Từ khâu thu hoạch, chế biến ở các trang trại đến các khâu vận chuyển, đóng gói giữa các bên cần có sự liên kết rõ ràng, làm việc hiệu quả, có kế hoạch sắp xếp rõ ràng để mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng.

2. Quy trình sản xuất thực phẩm organic 

Trên thế giới hiện nay, các quy trình sản xuất các thực phẩm hữu cơ ngày càng tân tiến, hiện đại. Mỗi vùng với các điều kiện máy móc, trình độ kỹ thuật, thời tiết, khí hậu, đất đai khác nhau thế nên mà quy trình sản xuất ở từng nơi lại sẽ được thay đổi để phù hợp hơn. Ví dụ như ở các nước Châu Âu có khí hậu lạnh và đất đai không màu mỡ, hình thức sản xuất của họ sẽ là các trang trại chăn nuôi gia súc. Từ đó các sản phẩm organic của họ sẽ là các sản phẩm từ gia súc, gia cầm như thịt, trứng, sữa, phô mai,...

Còn ở các nước nhiệt đới, có khí hậu ôn hòa, lượng mưa nắng nhiều, tạo điều kiện để trồng và sản xuất các loại rau, hoa quả, trái cây có sản lượng và chất lượng cao. 

 Tuy mỗi vùng có sự khác nhau trong quy trình sản xuất thực phẩm organic những đều sẽ gồm những bước cơ bản sau: 

B1: Lên kế hoạch chi tiết việc sản xuất thực phẩm organic

B2: Chọn giống cây trồng và vật nuôi

B3: Tham khảo, khảo sát, tìm kiếm vùng đất thích hợp để nuôi trồng dựa trên các yếu tố: địa lý, khí hậu, nguồn nước, loại đất…

B4: Tiến hành chuẩn bị các dụng cụ, máy móc, nhân công, cải tạo chất lượng đất trước khi  tiến hành trồng cây.

B5: Đưa cây, con giống vào sản xuất

B6: Trong quá trình nuôi trồng cần tuân thủ đúng quy định nuôi trồng thực phẩm hữu cơ, theo dõi và ghi chép số liệu hằng ngày để nắm bắt được tốc độ tăng trưởng và xử lý kịp thời các tình huống: sâu bệnh, cây kém phát triển. 

B7: Tiến hành thu hoạch khi sản phẩm đã đủ điều kiện. Trước khi đưa đi cung ứng cho các nơi cần được chuyên gia kiểm duyệt và có giấy chứng nhận, xác thực rõ ràng.

B8: Xử lý và đóng gói sản phẩm sạch sẽ và đưa đến các nơi thu mua sản phẩm.

 

Qua những bước trong quy trình sản xuất thực phẩm organic trên đây, ta có thế thấy được sự kỹ càng, cẩn thận trong từng khâu một. Nguyên tắc để sản xuất thực phẩm organic là dựa trên các điều kiện thiên nhiên thích hợp cho các giống vật nuôi, tạo ra môi trường nuôi dưỡng tốt nhất mà không cần tác động bởi bất cứ các biện pháp hóa học nào. Cho ra sản phẩm có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của con người.Chính vì thế mà các bạn có thể an tâm và sử dụng các thực phẩm organic cho các bữa ăn hằng ngày của mình để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. 

 

Trên đây bài viết đã giới thiệu cho các bạn về quy trình sản xuất thực phẩm organic gồm những yêu cầu và các bước cụ thể. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ như thế nào. Từ đó yên tâm và chọn lựa những thực phẩm hữu cơ vào các bữa ăn của mình nhầm nâng cao và bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

 

Vitamin B12 và những điều thú vị bạn cần biết về loại vitamin này
Top 3 món ăn thuần chay từ đậu phụ giàu chất dinh dưỡng
Bật mí 3 món ăn thuần chay ít calo dành cho người ăn kiêng nhất định bạn cần thử
Top 3 món ăn chay ngon độc đáo bạn nhất định cần biết ngay hôm nay
Học thiền cho người mới bắt đầu, các vấn đề và tip mà bạn không thể bỏ qua