Gluten free diet là gì? Có an toàn toàn cho sức khỏe hay không?

Gluten free diet là gì? Có an toàn toàn cho sức khỏe hay không?

10:21 - 28/08/2021

Gluten Free đang là xu hướng được mọi người hưởng ứng mạnh mẽ, đặc biệt là những người làm bánh, nói không với Gluten để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ăn uống lành mạnh hơn. Cụ thể, gluten free là nhưng thế nào, nó có gì đặc biệt, hãy cùng vegalife.vn tìm hiểu trong phần nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

 

Có thể bạn không biết nhưng gluten là một trong số những thành phần rất phổ biến trong rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt, cá, bánh, các món súp, đồ uống… Với tác dụng làm sánh mịn, nó khiến cho món ăn đồ uống trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với thành phần này thì hậu quả thật sự rất tệ, nặng nhất đó là đe dọa đến tính mạng. Vậy cụ thể gluten là gì; Gluten Free là  gì? Gluten free diet là gì?

gluten free

Gluten là gì?

Trong lúa mì và trong nhiều loại ngũ cốc khác có chứa loại protein mang tên gluten . Bản chất của gluten nó là một tổng hợp lớn của hàng trăm các loại protein khác nhau, riêng biệt, nhưng có mối liên hệ nhất định, trong đó gliadin và glutein là quan trọng và chủ yếu nhất.

Protein chính trong lúa mạch là hordein, tỏng yến mạch là avenins, trong lúa mạch đen là secalin… và tất cả chúng đều được gọi với tên chung là gluten.

Protein gliadin và glutenin “đại diện” của các protein thực vật không tan trong nước. Tuy nhiên, chúng lại có thể chiết tách được bằng ethanol ngậm nước.

Gluten Free Là Gì?

Gluten free nghĩa là gì? Gluten Free là một xu hướng nói không với Gluten, bao gồm hỗn hợp của 2 loại protein là gliadin và glutenin. Chúng được dùng làm phụ gia chế biến các món ăn như đồ ăn đóng hộp, kem, nước dùng, chúng cũng có nhiều trong mì căn, lúa mạch đen hay lúa mì…

Gluten có dạng hơi nhầy, tác dụng của nó là tạo độ kết dính khi trộn với nước cùng các loại bột mì. Nó cũng giúp cho bột trở nên sánh, dẻo mịn hơn. Hợp chất này hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến trong các món bánh như bánh quy, bánh ngọt, pizza, đồ nướng. Chưa kể gluten còn được dùng trong bánh kẹo, chế biến các món thịt, hải sản, nước tương, chè và rất nhiều những món ăn, nước uống khác…

Được sử dụng phổ biến như vậy nhưng theo tổ chức y tế thế giới thì cứ 100 người sẽ có 10 người bị dị ứng với gluten. Tác hại của việc dị ứng này gây nên đó là cả tính mạng, nhẹ hơn thì có thể bị đầy hơi, nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy, táo bón, chuột rút và cả trầm cảm. Đây là những tác động rất nặng nề mà chất gluten đã gây ra cho những người sử dụng nó khi bị dị ứng.

gluten free

Các nghiên cứu gần đây tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Nhật, thì tỷ lệ người bị dị ứng với Gluten và bị mắc các bệnh liên quan đến tổng hợp chất này ngày càng tăng. Ước tính rằng, trong vòng hơn 50 năm qua con số ước tính có thể lên gấp 4 lần. Chính vì thế, xu hướng gluten Free đang càng ngày càng được nhiều người hưởng ứng, ủng hộ, phổ biến hơn.

Từ xu hướng này, các bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn ăn các món bánh mỳ, mỳ ý, các món súp, các món ăn chay, các món tẩm bột chiên rán, rượu bia… Bởi trong hầu hết các món ăn, đồ uống này đều có sử dụng gluten. Vậy nên, nếu bạn dị ứng với gluten thì hãy chọn lựa thật kỹ để tránh bị chất này gây hại cho sức khỏe nhé. Hoặc, với đồ ăn chay, đồ chiên rán, bánh mỳ, mỳ ý… các bạn cũng hoàn toàn có khả năng tự chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hợp khẩu vị.

Như vậy các bạn đã hiểu Gluten free diet là gì rồi phải không nào.

Ăn kiêng theo chế độ Gluten free Diet có tốt không?

Có thể nói rằng đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những người bị mắc bệnh celiac–Không hấp thu gluten. Ngoài ra cũng có những người hoàn toàn không bị dị ứng với gluten nhưng họ cũng nói không với chất này.

Thực tế, nếu như bạn không bị dị ứng với gluten mà lại chọn chế độ ăn kiêng, từ chối các món ăn có thành phần này, áp dụng trong một thời gian dài có thể gây ra nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch, bị thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu chất xơ. Các món ăn nhanh nếu không chứa gluten thì có thể chứa nhiều hơn các sản phẩm thông thường hoặc organic về chất béo đường và calo hơn. Ngoài ra, chất xơ bị hạn chế, thậm chí không đủ cung cấp cho cơ thể, gây ảnh hưởng nhất định đến tiêu hóa.

gluten free

Vậy nên, các bạn chỉ nên tham gia nhóm gluten free khi bạn bị dị ứng với thành phần này. Điều này giúp bạn bảo vệ an toàn cho sức khỏe, tránh gặp phải những tác động, rủi ro không đáng có trong khi ăn, uống. Còn với những người bình thường, không nên từ chối các món ăn có chứa gluten để cơ thể không thiếu chất, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Như vậy, không phải ai cũng nên nói không với gluten và các món ăn, thực phẩm có chứa gluten. Chỉ những người bị dị ứng với thành phần này mới không nên ăn, uống các món có chứa gluten. Trường hợp bạn không bị dị ứng thì không cần thiết phải từ chối các đồ ăn có chứa hàm lượng gluten. Chúc các bạn nắm được kiến thức tổng quát về gluten và có sự điều chỉnh, lựa chọn món ăn hợp lý hơn.

Vitamin B12 và những điều thú vị bạn cần biết về loại vitamin này
Top 3 món ăn thuần chay từ đậu phụ giàu chất dinh dưỡng
Bật mí 3 món ăn thuần chay ít calo dành cho người ăn kiêng nhất định bạn cần thử
Top 3 món ăn chay ngon độc đáo bạn nhất định cần biết ngay hôm nay
Học thiền cho người mới bắt đầu, các vấn đề và tip mà bạn không thể bỏ qua

TAGS: Gluten,